Công dụng của bã sắn là gì?

Sắn là cây công nghiệp quan trọng trong các ngành thực phẩm, giấy dệt,…ở nước ta. Ngày nay, bã sắn cũng được tận dụng một các tối ưu nhất,  thành phần này được sử dụng hiệu quả trong việc chăn nuôi gia súc.

Hiệu quả sử dụng của bã sắn như thế nào?

Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu lương thực lớn trên thế giới. Tuy nhiên, hằng năm nước ta phải nhập khẩu chính các nguyên liệu từ nước ngoài, điều đó dẫn đến làm tăng giá thành sản xuất, đồng thời giảm khả năng cạnh tranh.
Ở nước ta, do sắn không chỉ là nguồn lương thực, thực phẩm cho con người và gia súc mà còn là nguồn nguyên liệu quan trọng có giá trị cho các ngành công nghiệp khác như: dệt, ương thực, dược, chế biến nước giải khát,…Chính vì vậy, lượng bã sắn trong quá trình sản xuất tinh bột sắn là khá lớn, trung bình khoảng 45% so với khối lượng sắn nguyên củ.
Ngày nay, bã sắn được dùng để làm thức ăn chăn nuôi, phân bón,…Tuy nhiên, cũng như nhiều phụ phẩm nông nghiệp khác, bã sắn thường có một số hạn chế như hàm lượng protein thấp, hàm lượng carbohydrate như: polysaccharide không phải tinh bột sẽ không tiêu hóa được và các chất kháng dinh dưỡng như cyanua, tannin và phytate lại tương đối cao.
Vì thế, việc chế biến bằng công nghệ lên men có thể chuyển bã sắn thành nguồn thức ăn chăn nuôi có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng cạnh tranh được với các nguyên liệu nhập khẩu là rất cần thiết. Xuất phát từ thực tế đó, tiếp theo các nghiên cứu liên quan đến lên men bã sắn đã thực hiện, nghiên cứu tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung bã sắn lên men vào khẩu phần ăn đến năng suất chăn nuôi lợn thịt.
 BÃ SẮN NGHIỀN - THỨC ĂN CHĂN NUÔI
Bã sắn nghiền được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi cho động vật.

Leave Comments

0987137777
0987137777